Giới Thiệu về Turbo tăng áp cho máy Kobelco

  1. Công dụng:

      Bộ tăng áp động cơ đốt trong (Turbocharger – gọi tắt là Turbo) là một loại thiết bị cảm ứng cưỡng bức, giúp tăng công suất động cơ đốt trong bằng cách đưa thêm không khí nén vào buồng đốt. So với động cơ hút khí tự nhiên, động cơ lắp thêm Turbo có thể đưa nhiều không khí hơn. Giúp tăng sức mạnh cho động cơ mà không phải tăng số lượng và dung tích xy-lanh.

Hình ảnh 1: Cấu tạo của tubor tăng áp động cơ đốt trong

  1. Nguyên lý hoạt động của Turbo tăng áp:

       Bộ tăng áp turbo bao gồm hai thành phần chính: turbin và bộ nén. Khi khí xả của động cơ được dẫn tới turbin đủ mạnh để làm quay turbin, bộ nén làm nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí (xy-lanh) của động cơ. Nhiều không khí hơn được nén vào trong xy-lanh đồng nghĩa nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn, tăng công suất hoạt động cho máy.

Hình ảnh 2: Nguyên lý hoạt động của turbo tăng áp

  1. Ưu nhược điểm của Turbo Kobelco:

- Ưu điểm: Theo nguyên lý hoạt động, để công suất của động cơ tăng thì cần phải tăng dung tích xylanh. Với động cơ đốt trong, điều này sẽ khiến nhà sản xuất phải kích thước động cơ to hơn và nặng hơn. Trong trường hợp này, để đáp ứng được khối động cơ này, Máy buộc phải có khung gầm chắc chắn và hệ thống phanh lớn khiến trọng lượng tăng lên, mất đi sự nhanh nhẹn và linh hoạt của máy, chưa kể giá thành cũng sẽ tăng theo.

Trong khi đó, động cơ tăng áp turbo không cần điều này. Ưu điểm lớn nhất cũng động cơ turbo là tăng công suất cho động cơ, giúp máy vận hành mạnh mẽ hơn mà không cần tăng số lượng và dung tích xylanh. Theo các chuyên gia nghiên cứu, với động cơ turbo, công suất động cơ có thể tăng từ 30% đến 40% so với động cơ không sử dụng turbo.

Hình ảnh 3: So sánh kích thước của động cơ thường và động cơ sử dụng tubor tăng áp

-  Nhược điểm: tăng chi phí bổ sung, phức tạp và độ trễ (thường gọi là turbo lag). Turbo lag là sự chậm trễ trong phản ứng tại thời điểm khi người lái thực hiện tăng tốc, Turbocharger sẽ mất 1 hoặc 2 giây (có thể là hơn) để có thể theo kịp tốc độ mà tại đó nó mới nén đủ khí để đáp ứng được việc gia tăng hiệu suất.

Trong những năm qua, các nhà thiết kế đã cố gắng giảm hiệu ứng turbo lag bằng một thiết kế turbo kép. Ngày nay, với sự kết hợp của các hệ thống quản lý động cơ với hệ thống máy tính phức tạp và độc lập, các turbin có trọng lượng thấp dường như là một bước tiến lớn trong việc giảm hiệu ứng turbo lag.

Đối với các yếu tố kỹ thuật và chi phí, động cơ sử dụng turbo đòi hỏi phải sử dụng các piston khỏe hơn, các cần đẩy khỏe hơn và trục khủy cũng phải khỏe hơn so với các động cơ không sử dụng turbo. Các Turbochager cũng tạo ra nhiệt bổ sung đáng kể, chính vì vậy mà động cơ nóng hơn, vì vậy hệ thống làm mát bộ tản nhiệt lớn hơn và các valve chịu nhiệt được sử dụng khá phổ biến.

  1. Hư hỏng thường gặp với Turbo:

          Đa số Turbo thường hỏng bi do tuổi thọ hoặc không có dầu bôi trơn được bơm lên hoặc dầu kém. Khiến cho bị kém, rơ hoặc vỡ gây ra trục quay lệch tâm dẫn đến gẫy quạt, công suất giảm, khói đen hoặc chảy dầu.

  • Vì vậy cần kiểm tra định kỳ dầu bôi trơn và các vị trí khách trên Turbo.

Hình ảnh 4: Turbo hỏng do không có dầu bôi trơn

Cách nhận biết turbo bị hỏng

Khi tubor tăng áp gặp trục trặc, hư hỏng, máy thường có các dấu hiệu nhận biết sau:

  • Động cơ có tiếng kêu lạ, động cơ ồn hơn bình thường, có tiếng hú, nhất là khi lên ga để vào tải.
  • Máy bị hao dầu hơn bình thường.
  • Máy bị yếu hơn, máy lên tải bị ì, không còn linh hoạt và khỏe như trước.

Các lỗi hỏng thường gặp ở động cơ turbo

+ Turbo bị chảy dầu

        Hệ thống turbo cũng cần được bôi trơn và làm mát như động cơ. Do đó sẽ có một hệ thống dẫn dầu từ động cơ vào turbo. Sau nhiều năm làm việc, hệ thống dẫn dầu này, các gioăng, phớt có thể bị hao mòn, thoái hoá dẫn đến rò rỉ. Hậu quả là turbo bị chảy dầu, thiếu dầu, thậm chí cạn dầu. Dấu hiệu nhận biết thường là turbo bị hú, động cơ ồn hơn bình thường, không êm ái như trước. Turbo bị chảy dầu là một trong các lỗi turbo thường gặp.

+ Ống dẫn khí nén có vấn đề

        Hệ thống đường ống dẫn khí từ turbo vào buồng đốt động cơ sau nhiều năm, đường ống có thể bị thoái hoá, gioăng hở khiến khí nén rò rỉ ra ngoài. Khi này khí nạp từ turbo vào động cơ sẽ không nhiều như trước khiến động cơ yếu hơn.

+ Bạc, bi turbo bị mòn

        Làm việc thời gian dài trong điều kiện khắc nghiệt sẽ khiến bạc, bi bị mòn. Điều này làm giảm hiệu suất của turbo. Dấu hiệu nhận biết thường gặp là động cơ có tiếng kêu vo vo, hao dầu bất thường, công suất động cơ giảm đáng kể…

Lưu ý về dầu bôi trơn: Turbo tăng áp sử dụng chung dầu bôi trơn với động cơ. Ở một số máy tăng áp, dầu không bị hao hụt đáng kể trong một chu kỳ thay. Nhưng ở một số máy khác, lượng hao hụt dầu cao hơn bình thường nên cần bổ sung định kỳ. Do đó, tốt nhất người dùng nên nhờ chuyên viên kỹ thuật của hãng Kobelco tư vấn để được hướng dẫn kiểm tra và bổ sung dầu đúng cách.

Thay lọc nhiên liệu và lọc dầu động cơ đúng thời hạn

Bộ tăng áp turbo quay bằng khí xả từ động cơ do đó rất nhạy cảm với chất lượng khí xả. Nếu lọc gió bị bẩn, nhiên liệu bị nhiễm tạp chất sẽ lọt vào buồng đốt, tỉ lệ hỗn hợp nhiên liệu và không khí bị sai lệch. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng khí xả và trực tiếp gây hại không nhỏ cho turbo. Do đó cần kiểm tra và thay lọc bảo dưỡng đúng kỳ hạn

Turbo Kobelco SK200-8/Sk200-10

Turbo Kobelco SK200-8/Sk200-10

 

Phụ tùng máy xúc đào chính hãng từ KOBELCO Nhật Bản

Model: SK200-8/SK250-8/SK200-10/SK250-10/SK330-8/SK330-10/SK480-8/SK460/SK500

Xuất Xứ: Chính hãng 100% từ nhà máy KOBELCO Nhật Bản

Giao hàng: Có sẵn hàng

Ship Hàng: Giao hàng Toàn Quốc

Ưu điểm khi mua hàng chính hãng:

- Tư vấn sửa chữa miễn phí

- Hỗ trợ hướng dẫn kiểm tra lắp đặt từ xa

- Bảo hành đổi trả hàng nhanh chóng

Địa chỉ mua hàng: Hệ Thống Văn phòng Bình Minh trên Toàn Quốc

Call/Zalo: 036.206.4843 (Gọi em Nguyên để đặt gạch)

Email: nguyen.ld@thietbibinhminh.vn